เขียนคอนเทนต์

7 วิธีเขียนคอนเทนต์ยังไงให้เพจน่าติดตาม

1. ต้องรู้จักสินค้าของตัวเองว่ามีจุดเด่นอะไรบ้าง

ยิ่งทำความเข้าใจในสินค้าตัวเองมากให้มากเท่าไหร่ ยิ่งดี เมื่อเราเข้าใจอย่างทะลุปรุโปร่ง เวลาที่ทำคอนเทนต์ออกมาจะบรรยายได้อย่างเห็นภาพ เป็นขั้นเป็นตอน เขียนให้ “อิน” กับคอนเทนต์นั้นได้ยิ่งดี จะทำให้ผู้อ่านสามารถรับรู้ผ่านสำนวนตัวอักษรที่ผู้เขียนสื่อสารออกมาได้

2. กำหนดกลุ่มเป้าหมาย สินค้าของเรานั้นใครคือ

Target Audience แล้วคนกลุ่มนี้มีพฤติกรรมหรือไลฟ์สไตล์อย่างไร มีการใช้สินค้าบริการนั้นอย่างไร เพื่อที่จะวางแผนกำหนดทิศทางในการนำเสนอคอนเทนต์ให้ตรงกับ Target Audience ที่เราตั้งไว้

3. นำเสนอเรื่องราวอย่างจริงใจ และเป็นข้อเท็จจริงอย่างตรงไปตรงมา

ไม่ควรเป็น Fake News เพราะหากมีคนนำข้อมูลที่เราเขียนผิดไปแชร์ต่อๆ กัน ผลเสียที่ตามมาคือความน่าเชื่อถือของเพจและตัวสินค้าของเราอย่างแน่นอน ดังนั้นก่อนจะเขียนหรือจะแชร์อะไร ต้องตรวจเช็คให้แน่ใจก่อน

4. ต้องใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย สั้น กระชับ และไม่เยิ่นเย้อ

ไม่ใส่น้ำมากเกินกว่าเนื้อหา เพราะอะไรที่ดูมากเกินไปจะทำให้บทความนั้นดูด้อยค่าลง และอาจทำให้คนอ่านจับประเด็นที่ต้องการสื่อออกมา

5. ให้เข้าถึงปัญหา พร้อมนำเสนอทางแก้อย่างผู้เชี่ยวชาญ

หาจุด Pain Point ให้เจอ ผู้อ่านส่วนใหญ่ ที่เข้ามาในเพจมักจะมีปัญหาและต้องการหาทางออก ดังนั้นคอนเทนต์ต้องเป็นประโยชน์ และนำเสนอทางแก้ไขปัญหานั้น อย่างผู้เชี่ยวชาญ กลยุทธ์นี้เป็นการสร้างคอนเทนต์ให้ทรงคุณค่าให้แก่ผู้อ่านและสามารถซื้อใจผู้อ่าน ทำให้งานเขียนมีอิทธิพลต่อผู้อ่านเพราะพวกเขาจะพร้อมรับฟังคุณในสิ่งที่ต้องการสื่อสาร

6. คอนเทนต์ที่ดีนอกจากจะมีการเขียนที่ดี และสื่อสารออกมาได้ตรงวัตถุประสงค์

ควรมีภาพหรือวิดีโอประกอบช่วยให้คอนเทนต์ดูไม่น่าเบื่อ หรือดูแห้งเหี่ยว ยิ่งถ้าภาพสวยทำให้สื่อสารดีและเข้าใจง่าย ยิ่งช่วยกระตุ้นให้เกิดการแชร์ต่อ ๆ กันได้อีกด้วย

7. ลงคอนเทนต์ให้ถูกเวลา

ทำคอนเทนต์เสร็จ ก็ถึงเวลาโพสต์ แล้วจะโพสต์เมื่อไหร่ล่ะถึงจะทำให้เกิดการติดตาม คุณสามารถดู Insight ใน Facebook หลังบ้านได้ ซึ่งจะบอกว่ามีคนเข้ามาในเพจคุณในช่วงเวลาไหนบ้าง หรืออีกวิธีคือการสังเกตจากพฤติกรรมโดยทั่วไป เช่น ไม่ควรโพสต์ในวันศุกร์เย็น เพราะเป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่จะไปปาร์ตี้ หาร้านอาหารกินข้าวกับแฟน ยิ่งเป็นศุกร์ต้นเดือนแล้วแล้วก็ไม่ควรลงอย่างยิ่งและที่สำคัญคุณควรลงคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง เลือกวันมาเหมาะสัก 1-3 วัน ต่อสัปดาห์ ในการลงคอนเทนต์ไม่ควรหายเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้คนลืมเพจคุณก็เป็นได้

อ้างอิง : noria.co.th

We’d love to hear from you, please get in touch.​​


CONTACT US