สร้างแบรนด์

5 วิธีการสร้างแบรนด์ให้แตกต่าง

คุณกำลังคิดที่จะทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่จดจำอยู่ใช่ไหม? แล้วจะทำอย่างไรล่ะ ในเมื่อทุกวันนี้มีหลายแบรนด์ เกิดขึ้นมาใหม่เป็นจำนวนมาก มีคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้างแบรนด์ที่แตกต่างและเป็นที่จดจำ มาเริ่มกันเลย

1. “ตัวตนที่ชัดเจนนี่คือ ตัวฉัน” 

ก่อนที่จะให้ใครรู้จักคุณ คุณเองต้องรู้จัก ตัวตนของคุณก่อน ว่าคุณคือใคร ทำอะไร และขายอะไร โดยต้องมี Personal Branding & Character Marketing หรือที่เรียกว่า บุคลิกภาพของตราสินค้า และคาแรกเตอร์ทางการตลาดที่ชัดเจน จดจำง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่ซ้ำใคร และต้องครบเครื่อง เช่น โลโก้, คอนเซ็ปต์, โทนสี, สโลแกน ฯลฯ พร้อมกับสร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ เพื่อที่จะสื่อสารไปยังผู้บริโภค เพียงเห็นสีโลโก้ก็รู้เลยว่า สินค้านี้คืออะไร ถ้าอยากได้สินค้าต้องไปช้อปที่ไหนนั่นเอง

2. “ลูกค้าของฉันคือใคร?”

เมื่อคุณสร้างตัวตนของแบรนด์แล้ว ก็ต้องมีผู้ซื้อ แต่ใครล่ะที่จะซื้อของของคุณ หาลูกค้าที่ใช่ให้พบ โดยคุณต้องทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมาย (Target) หรือกลุ่มลูกค้าหลักให้ดีก่อนว่า ลูกค้ามีพฤติกรรมอย่างไร ชอบอะไร ไม่ชอบอะไร สินค้าของเราตอบสนองตรงตามความต้องการของลูกค้าหรือไม่ เมื่อได้ข้อมูลของกลุ่มลูกค้า ก็นำมาสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ส่งต่อความรู้สึกร่วมระหว่างลูกค้าและแบรนด์ธุรกิจ เพื่อให้เกิด Brand Loyalty รวมทั้งเพิ่มการรับรู้ Brand Awareness ให้มากขึ้นอีกด้วย

3. “คอนเทนต์เลิศโดนใจลูกค้า”

ยุคที่เข้าถึงง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสอย่างปัจจุบัน อาจทำให้หลายคนคิดว่าการสร้างแบรนด์ ไม่เห็นจำเป็นต้องสร้างคอนเทนต์ที่เลิศเลย นั่นอาจเป็นความคิดที่ไม่ค่อยเวิร์คเสียเท่าไหร่ เพราะในยุคที่ง่ายแบบนี้การแข่งขันก็ย่อมสูง การทำอะไรธรรมดามากเกินไปอาจส่งผลเสียมากกว่าก็เป็นได้ ดังนั้นเราควรมีคอนเทนต์ที่ดี น่าคลิก น่าอ่าน และบอกเล่าเรื่องราวให้คนรับรู้พร้อมกับตอบคำถามคาใจขอผู้บริโภค นี่ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างแบรนด์อย่างมาก

4. “เลือกเครื่องมือโปรโมทถูกชีวิตเปลี่ยน”

แน่นอนว่าเมื่อคุณมีแบรนด์ที่ชัดเจน วิเคราะห์หากลุ่มเป้าหมายพบ และมีคอนเทนต์เลิศ ก็มาถึงการโปรโมท ในขั้นตอนนี้ ควรเลือกเครื่องมือโปรโมทในโลกออนไลน์ให้เหมาะสม ซึ่งจะมี อยู่ 2 รูปแบบหลัก ๆ คือ

  • เว็บไซต์ ใช้ในการสร้างความน่าเชื่อถือ เก็บข้อมูล Traffic  ของลูกค้า ที่สนใจสินค้าและสามารถเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มขายอื่น ๆ ได้อีกเพียบ

  • แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย (Social Media) ไม่ว่าจะFacebook เพื่อโปรโมทธุรกิจ เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายInstagram นำเสนอภาพสวย ๆ สร้างแรงบันดาลใจ และช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี Twitter แจ้งข้อมูลข่าวสารสั้นกระชับรวดเร็ว เหมาะกับแบรนด์ที่เจาะลูกค้าวัยรุ่น YouTube บอกเล่าเรื่องราวเป็นภาพเคลื่อนไหว LINE@ เป็นช่องทางในการดูแลลูกค้าอย่างใกล้ชิด

5. “อย่า(หยุด)พัฒนา ถ้า(ไม่)อยากเจ๊ง”

ยิ่งประสบความสำเร็จแล้วยิ่งไม่ควรหยุดเรียนรู้เพิ่มเติม เพื่อพัฒนาไม่ให้อยู่กับที่ ควรนำเสนอแบรนด์และคอนเทนต์อย่างต่อเนื่อง ให้เป็นเสมือนส่วนหนึ่งของชีวิตลูกค้า หากไม่เห็นคอนเทนต์คุณแล้วเหมือนขาดอะไรในชีวิตไปบาง สร้างความสม่ำเสมอให้ลูกค้าติดตาม เพราะจะเป็นการนำมาสู่การสร้างยอดขายบนโลกออนไลน์อย่างยั่งยืน

อ้างอิง : stepstraining.co

We’d love to hear from you, please get in touch.​​


CONTACT US

1 thought on “5 วิธีการสร้างแบรนด์ให้แตกต่าง”

  1. Pingback: 7 ขั้นตอนการออกแบบโลโก้ที่ดี ควรมีอะไรบ้าง - huakaticreative

Comments are closed.