Rebranding

Rebranding ทำไมจึงสำคัญ จำเป็นแค่ไหนที่ธุรกิจต้องรีแบรนด์?

การสร้างแบรนด์ และ Rebranding เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทั้งบริษัทใหญ่และ startup รุ่นใหม่ แบรนด์ของบริษัทนับได้ว่าเป็นมากกว่าสีและโลโก้ที่โดดเด่น เพราะมันสะท้อนให้เห็นถึง value ของธุรกิจและภาพที่ผู้บริโภคสามารถเชื่อมโยงกับสินค้าได้ เมื่อผู้บริโภคเชื่อมโยง value กับแบรนด์ value นั้นจะได้รับอิทธิพลและดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ ในขณะเดียวกันก็ยังช่วยสร้าง loyalty และ engagement ในกลุ่มลูกค้าเก่าอีกด้วย

Rebranding, Redesigning และ Brand refreshing คืออะไร?

ในปัจจุบัน การเปลี่ยนคนที่มีความสนใจในตัวสินค้าให้มาเป็นลูกค้านั้นไม่เพียงพอแล้ว แต่แบรนด์ที่แข็งแกร่งในสมัยนี้คือต้องทำตัวเป็นอินฟลูเอนเซอร์เสียเอง เพื่อที่จะได้เข้าใจและเข้าถึงความต้องการของลูกค้า ดังนั้นแบรนด์ที่ดีจึงควรบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ (Brand Storytelling) ให้ลูกค้ารู้สึกสนใจ เพื่อสร้าง strong connection ระหว่างลูกค้าและบริษัทเอง

นอกจากนี้ การจะทำให้แบรนด์แข็งแกร่งนั้นก็จะเป็นไปไม่ได้เลย หากแบรนด์ไม่ทำการสื่อสารกับลูกค้าและไม่ปรับเปลี่ยนแบรนด์ให้เป็นไปตามโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และนี่จึงเป็นเหตุผลที่บริษัทต่าง ๆ ควรต้องทำการรีแบรนด์ดิ้ง, redesigning หรือทำ brand refreshing ใหม่

การทำ Brand refresh ไม่ใช่การเปลี่ยนพื้นฐานของแบรนด์ แต่เน้นไปที่รูปลักษณ์ของโลโก้และรายละเอียดเล็กน้อยเป็นส่วนใหญ่ โดยปรับให้เป็นไปตามยุคสมัยในปัจจุบัน ส่วนการทำ Brand redesign ใหม่จะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนโครงสร้างของโลโก้และ visual ใหม่ทั้งหมดเลย ในขณะที่การ Rebrand มีวัตถุประสงค์เพื่อเปลี่ยน message และ identity ของแบรนด์ หรือหมายถึงการสร้างและการทำ marketing strategy ใหม่ทั้งหมด

ทำไมการรีแบรนด์ดิ้งจึงจำเป็น?

บริษัทต่าง ๆ ต่างก็ต้องปรับตัวไปตามโลกที่มีการเปลี่ยนแปลง และเพื่อให้สามารถแข่งขันกับบริษัทคู่แข่งอื่น ๆ ได้ บริษัทเหล่านี้ก็ต้องพัฒนาแบรนด์และ branding ของตัวเองอยู่เสมอ

สาเหตุที่ต้อง Rebranding

  • โลโก้ดูล้าสมัยแล้ว หรือ brand aesthetic ไม่ได้บอกถึง value และผลิตภัณฑ์ของบริษัทอีกต่อไป
  • กำลังขยายธุรกิจหรือนำธุรกิจเข้าสู่ตลาดใหม่ และชื่อธุรกิจมันแคบเกินไป
  • แบรนด์ที่มีอยู่ไม่ได้สร้างความแตกต่างในท้องตลาด

หลายบริษัทรวมถึงบริษัทที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด มักจะทำการรีแบรนด์เป็นประจำ อย่างเช่น Dunkin’ Donuts, Weight Watchers, Uber, Unilever และบริษัทอื่น ๆ มากมาย ดังนั้น การรีแบรนด์ดิ้งสามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้กับธุรกิจใด ๆ ก็ตามที่พยายามปรับปรุงแบรนด์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ ​​สามารถสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง หรือแม้แต่การลบภาพชื่อเสียงที่ไม่ดีของแบรนด์เก่าได้

อ้างอิง : marketinginsidergroup.com

We’d love to hear from you, please get in touch.​​


CONTACT US

1 thought on “Rebranding ทำไมจึงสำคัญ จำเป็นแค่ไหนที่ธุรกิจต้องรีแบรนด์?”

  1. Pingback: 7 วิธีเขียนคอนเทนต์ยังไงให้เพจน่าติดตาม - huakaticreative

Comments are closed.